Vai chính lại muốn cướp kịch bản của tôi – Chương 25

Chương 25: Chính đo ti cao (4)

Dịch: Kogi

“Ây…” Lão đại phu lại thở dài, lắc đầu tiếc nuối tiếp tục nói: “Mặc dù không còn lo lắng về tính mạng, nhưng tổn hại đến gốc rễ, sau này điều dưỡng có thể bù đắp lại, nhưng dù gì cũng khó có thể so với người bình thường. Không chỉ vậy, vết thương mắt cá chân của tiểu công tử đã làm gân mạch đứt đoạn, cả đời này không thể đi lại hay tập võ được nữa… Lão phu y thuật không cao, hết cách xoay sở rồi.”

Sau khi tỉnh lại, An Minh Hối sớm đã nhận ra, cũng chuẩn bị tâm lý cho việc sau này không đứng dậy được nữa.

Vì vậy khi đại phu nói xong, bản thân anh còn chưa phản ứng gì, Tiêu Thừa Uyên đã thốt lên: “Không thể nào!”

“Ông là đồ lang băm, đừng có nói bậy bạ, làm sao sư đệ có thể, làm sao có thể…” Dường như không thể chấp nhận được sự thật này, Tiêu Thừa Uyên kích động chạy lên, túm chặt y phục của đại phu, trừng mắt nhìn đối phương: “Là tại ông y thuật thấp kém, cố tình để mặc sư đệ của ta như vậy!”

“Uyên Nhi!” Tiêu Các chủ quát khẽ một tiếng: “Không được vô lễ, con nên biết rằng, sư đệ con đang chịu tai nạn đáng lẽ phải do con gánh vác.”

Dứt lời, ông liền quay sang An Minh Hối đang nằm trên giường, cúi đầu chắp tay nói: “Minh Nhi, lần này là nhà họ Tiêu nợ con, ta không còn mặt mũi nào nhìn bạn cũ dưới suối vàng, nếu con oán hận hay muốn bồi thường gì thì cứ nói ra, Tiêu mỗ không một lời oán thán.”

“Sư phụ vậy là đang làm khó con rồi.” An Minh Hối cười khổ, lắc lắc đầu: “Con tưởng từ ba năm trước mình đã là một nửa người nhà họ Tiêu, người một nhà cần gì nói những lời này? Huống hồ chuyện xảy ra vốn là tại con, đúng là không công nhận thưởng.” Những lời anh nói cũng là thật lòng, nếu anh giữ nguyên kịch bản, không dẫn lũ trẻ đi nghịch nước thì đám người đó đã không tìm được cơ hội để ra tay, cuối cùng chỉ có thể tập kích trên đường bọn họ về Lưu Vân Các, không xảy ra tình huống nguy hiểm như vậy.

“Sư huynh còn nhỏ, mong sư phụ đừng trách móc nặng nề.” Vừa nói, anh vừa nhìn thoáng qua tiểu sư huynh suy sụp ngã quỵ xuống đất, ánh mắt thẫn thờ, dáng vẻ của người bị sốc nặng: “Sư phụ đưa huynh ấy về nghỉ đi.”

Tiêu Các chủ thở dài, cuối cùng vẫn không nói thêm gì, ôm Tiêu Thừa Uyên xoay người đi ra ngoài.

***

Từ hôm đó trở đi, Tiêu Thừa Uyên như biến thành một người khác… À, cũng không thể nói như vậy được, chẳng qua cậu có vẻ trưởng thành hơn rất nhiều chỉ sau một đêm vậy, ngày nào cũng chăm chỉ khắc khổ luyện võ, thậm chỉ còn năn nỉ Tiêu Các chủ mời thần y nổi danh giang hồ về dạy y thuật cho mình.

Ngoài ra, An Minh Hối cũng nhận ra rằng mình lại vô tình phá vỡ kịch bản một lần nữa.

Không tính vụ anh trở thành một tên tàn tật chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn, vì thực ra đằng nào nguyên chủ cũng sẽ tàn phế hai chân vì lần trả thù này, chẳng qua từ bất đắc dĩ thay bằng anh chủ động gánh chịu mà thôi. Còn Tiêu Thừa Uyên nhìn thì có vẻ không khác gì kịch bản, nhưng trên thực tế hắn thay đổi nhiều thế nào cũng chỉ có An Minh Hối hiểu rõ nhất.

Đầu tiên, sư huynh của anh vốn chỉ say mê võ học, là một kiếm khách chuyên nghiệp, nhưng Tiêu Thừa Uyên bây giờ hao tâm tổn sức vào y thuật không thua kém gì luyện võ, thậm chí còn được liệt vào hàng ngũ danh y, người muốn xin hắn cứu mạng trên giang hồ nhiều vô kể.

Còn thứ hai…

An Minh Hối yếu ớt thở dài, bất lực nhìn hai người đang đối chọi gay gắt trước mặt.

“Ta nói này Tiêu đại công tử, An ca cũng sắp làm lễ đội mũ (*) đến nơi rồi, không phải ngươi nên bắt đầu nới tay rồi sao? Làm gì cũng lẽo đẽo theo sau ngứa hết cả mắt.”

(*) Ngày xưa, nam giới tròn 20 tuổi sẽ được gia đình làm lễ đội mũ để đánh dấu sự trưởng thành; nữ giới thì làm lễ cài trâm.

Năm đó sau khi vết thương của anh hồi phục, các gia đình rối rít đến tận cửa cảm ơn, còn bọn họ thì vẫn giữ quan hệ bạn bè cho đến giờ, bởi vì đi lại không tiện nên những người khác thường xuyên tới nhà chơi, trong đó Quảng Huyên là người chăm chỉ chạy đến Lưu Vân Các nhất.

Hiện tại bọn họ đều đã trưởng thành, đứa trẻ phách lối trước kia nay cũng đã là một công tử văn nhã, dáng người cao ngất, càng phách lối hơn, điều duy nhất không thích đổi đó là vẫn thích tranh cãi với Tiêu Thừa Uyên như trước.

Lúc này Quảng Huyên đang ngồi trong đình nghỉ mát, lưng tựa vào cột đình, một chân giẫm lên ghế đá, thân mặc áo gấm tím đậm, bên hông treo một thanh trường đao, tay cầm một cành mai chơi đùa, dù lúc này hắn đang nhìn Tiêu Thừa Uyên bằng ánh mắt khiêu khích thì vẫn xứng với một câu “hào hoa anh tuấn.”

Quảng Huyên vốn dĩ đã ghét Tiêu Thừa Uyên ra mặt, điều này từ nhỏ đến lớn chưa từng thay đổi, nhưng từ sau sự cố kia, mặc dù vẫn hay lui tới, nhưng Tiêu Thừa Uyên không bao giờ bị hắn bắt nạt đến rưng rưng nước mắt nữa, thậm chí bình thường còn tỏ thái độ thờ ơ lạnh nhạt.

“Thân là sư huynh, đương nhiên phải quan tâm sư đệ.”

Tiêu Thừa Uyên ngồi ngay ngắn bên cạnh An Minh Hối, trên người mặc y phục trắng hoa văn mây, mái tóc đen như mực búi lên chỉnh tề,

ngũ quan đáng yêu hồi nhỏ sau khi dậy thì trở nên cực kì khôi ngô, chỉ là vẻ mặt lúc nào cũng lạnh lùng như cảnh cáo người lạ chớ có lại gần.

“Hừ, ta chẳng thèm chấp loại điên như ngươi.” Quảng Huyên hừ một tiếng, sau đó lấy một bọc bánh ngọt gói bằng giấy dầu từ trong ngực áo, dâng lên cho An Minh Hối như hiến vật quý, cười đắc ý: “Nếm thử bánh phỉ thúy này đi, bổn công tự đã đích thân kiểm nghiệm rồi, chắc chắn không thua gì bánh ngọt cống tiến vào cung đâu.”

Hắn định đưa thẳng cho An Minh Hối, nhưng giống như bao lần trước, đang đưa thì bị Tiêu Thừa Uyên vươn tay lấy đi. Hắn mở gói giấy dầu, thuần thục lấy ra một cây kim bạc, cẩn thận đâm vào trong miếng bánh ngọt, mỗi lần rút ra đều kiểm tra màu sắc cẩn thận xem cây kim có đổi màu hay không. Nhưng dù màu không đổi, hắn cũng vẫn chưa đưa bánh ngọt cho An Minh Hối, mà lấy một miếng trong số đó, bẻ một mẩu bỏ vào miệng, sau khi chắc chắn rằng không có độc, mới đút miếng bánh ngọt trong tay mình cho An Minh Hối.

Vì cái trình tự này mà Quảng Huyên đã tức giận đánh nhau không biết bao nhiêu lần với Tiêu Thừa Uyên, đến bây giờ thì hắn cũng lười so đo, nhưng vẫn xị mặt, dáng vẻ cố chịu đựng không rút đao ra. Bởi vì cách làm của Tiêu Thừa Uyên không phải chỉ nhắm vào một mình hắn, mà kể cả là ông trời đi nữa Tiêu Thừa Uyên cũng không thèm nể mặt, vì vậy hắn mới cố nhịn cục tức này.

“Huynh cẩn thận quá.” An Minh Hối giơ tay nhận lấy bánh ngọt, nhìn Quảng Huyên cười bất lực: “Bao nhiêu năm rồi, đừng so đo với sư huynh nữa.”

“Nếu việc gì ta cũng nổi khùng, thì chắc ta sớm đã tức chết rồi.” Quảng Huyên lẩm bẩm, hiển nhiên trong lòng vẫn chưa dễ chịu lắm, liền liếc mắt nhìn Tiêu Thừa Uyên mặt không đổi sắc bên cạnh: “Ở đâu ra cái kiểu sư huynh ngày nào cũng kè kè bên cạnh sư đệ, chỉ có người tốt tính như ngươi mới chịu thôi, chứ mà là ta á, ta chẳng mắng hắn té tát từ lâu rồi.”

An Minh Hối nghe xong cũng chỉ cười khổ, anh cũng biết sư huynh bảo vệ mình chặt chẽ thái quá, ban đầu còn tưởng đối phương còn nhỏ lại chịu cú sốc quá lớn, nên nhất thời quá chú tâm vào một việc, dần dần rồi sẽ thay đổi. Nhưng mười năm trôi qua rồi, ham muốn bảo vệ của Tiêu Thừa Uyên không hề có xu thế giảm bớt, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn.

“Dù hắn ta lợi hại đến mấy, thì có thể ở bên ngươi cả đời chắc?” Cười chế nhạo, Quảng Huyên nâng chén trà lên nhấp một ngụm cho hạ hỏa.

“Sao không thể.” Tiêu Thừa Uyên ngước mắt lên nhìn, sau đó vươn tay kéo lại chiếc áo choàng da chồn tuột đến quá vai An Minh Hối: “Tất nhiên là ta sẽ bảo vệ sư đệ cả đời rồi.”

“Ui trời thế thì coi như ngươi giỏi.” Quảng Huyên cười ha hả, tiếp tục nói bóng nói gió: “Đêm động phòng hoa chúc của An ca, nếu người dám theo vào, vậy thì tân nương sẽ hận chết ngươi đó.”

Hắn nói như vậy, người bình thường nghe xong thường sẽ thấy xấu hổ, nhưng Tiêu Thừa Uyên vẫn thản nhiên như cũ, dường như chuyện động phòng hoa chúc giống như chuyện ăn bánh uống trà vậy: “Nếu không xấu xa độc địa, thì sợ gì người khác nhìn vào.”

Nếu câu này đứng riêng một mình thì không sao, nhưng hiển nhiên là hắn đang đáp lại lời giễu cợt của Quảng Huyên, ẩn ý trong đó cũng khiến người ta hơi lạnh người.

Quảng Huyên bất ngờ nghe hắn nói như vậy, lập tức tái mét mặt: “Ngươi nghiêm túc đấy à? Cô nương nhà người ta trong sạch đàng hoàng, ngươi tưởng lấy về chơi chắc?” Điên vẫn hoàn điên, đúng là không thể nói lý được.

“Khụ khụ…” Là đương sự bị nhắc tới, An Minh Hối không nhịn được kho khan mấy tiếng cắt đứt chủ đề quái dị này, một là vì xấu hổ, hai là vì anh biết lời này của Tiêu Thừa Uyên e rằng không phải là giả: “Cũng muộn rồi, Quảng Huyên ở lại dùng cơm với bọn ta nhé?”

Nhận được lời mời, Quảng Huyên rõ ràng hơi do dự một chút, cuối cùng vẫn quyết định lắc đầu từ chối: “Thôi khỏi, ta không chịu nổi việc ngồi chung mâm với tên điên này.”

Mỗi lần đến Lưu Vân Các hắn đều nán lại mấy ngày, nhưng mỗi lần đến bữa cơm thì đều ra ngoài tự giải quyết hoặc ăn một mình trong phòng. Không phải hắn ngang ngược kiêu ngạo quái gở, mà là thực sự cảm thấy ăn cùng với Tiêu Thừa Uyên là một chuyện cực kì vất vả.

An Minh Hối hiểu nỗi khổ tâm của hắn, cũng nhiều lần khuyên Tiêu Thừa Uyên không cần phải sợ bóng sợ gió như vậy, nhưng hiệu quả không lớn lắm.

Kể từ lúc anh bị viên thuốc độc làm tổn hại thân thể, sư huynh liền đặc biệt quan tâm đến vấn đề ăn uống của anh, tỉ mỉ đến mức người thường khó có thể hiểu được.

Nói là dùng cơm, nhưng thực ra vẫn cách giờ cơm tối như thường lệ một lúc nữa, Tiêu Thừa Uyên đẩy xe lăn đưa anh về phòng, đầu tiên là kiểm tra lửa than trong phòng có đủ không, sau đó nửa quỳ trước xe lăn, hai tay ủ vào mu bàn tay lành lạnh do khí ẩm bên ngoài xâm nhập của anh.

Lúc ở bên ngoài An Minh Hối vẫn ôm một cái lò sưởi nho nhỏ, lòng bàn tay thì ấm áp, nhưng dù sao bây giờ đang là mùa đông, lại vừa rơi một trận tuyết, mu bàn tay lạnh là điều khó tránh khỏi, bản thân anh không hề cảm thấy khó chịu, nhưng Tiêu Thừa Uyên thì không vừa lòng chút nào.

“Sư huynh, thực ra lời Quảng Huyên nói cũng có lý.” Thấy Tiêu Thừa Uyên cứ ngồi dưới nền đất cứng lạnh lẽo, anh từng thở dài không biết bao nhiêu lần: “Không cần lo cho đệ, huynh cũng đâu thể cả đời ở bên đệ được.”

“Giao cho người khác, ta không yên tâm.” Một người tốt như sư đệ, nhất định phải bao bọc cẩn thận mới được.

Sư huynh của anh điểm nào cũng tốt, một nhân vật lạnh lùng xuất trần như thần tiên là người trong mộng của biết bao nhiêu cô nương trên giang hồ, nhưng lại quá mức cố chấp, dành mười năm tuổi trẻ của mình hao phí trên người anh. Ví dụ này nghe không hay lắm, nhưng về mặt hầu hạ anh ăn, mặc, ở, đi lại, e rằng Tiêu Thừa Uyên còn tỉ mỉ kĩ càng hơn thái giám theo hầu Hoàng đế.

“Huynh ấy à, tim cứng như đá.” Anh nâng tay, chọt chọt ấn đường của Tiêu Thừa Uyên: “Đáng lẽ đệ phải không nể tình mà uy hiếp huynh, để huynh đỡ giữ mãi chuyện mười năm trước ở trong lòng, cứ như là chưa trưởng thành vậy.”

Nhưng kể ra thì cũng không phải anh chưa từng làm chuyện như vậy, trước đây anh từng dọa Chu tiên sinh một trận mới khiến đối phương ngoan ngoãn, dùng chiêu tương tự đối phó với sư huynh có khi cũng hữu hiệu.

Có điều cũng hơi buồn cười, cùng một chiêu, nhưng anh lại không nỡ dùng đến lần thứ hai. Mấy năm nay, thỉnh thoảng anh lại nghĩ: Khi đó Chu tiên sinh đồng ý một cách dễ dàng, nhưng có phải trong lòng rất đau khổ hay không? Nếu lần này mình lại lấy tình nghĩa mười năm ra để đe dọa, sư huynh sẽ đau khổ nhiều đến mức nào? Hai người áy đều bướng bỉnh như nhau, chuyện gì đã quyết thì sẽ không nghe ai khuyên bảo.

Vốn dĩ muốn tốt cho đối phương, nếu làm tổn thương người ta, chẳng phải đi ngược lại mong muốn ban đầu sao.

“Từ nhỏ ta đã không bằng sư đệ, bây giờ cũng vậy.” Sư đệ của hắn, luôn luôn là người tốt nhất trên thế gian này.

Ủ ấm mu bàn tay của anh rồi, Tiêu Thừa Uyên vẫn không đứng dậy mà giữ nguyên tư thế đó, bắt đầu thành thạo xoa bóp hai chân cho anh, bàn tay mảnh khảnh mang theo vết chai mỏng xoa bóp rất nhẹ nhàng, chưa bao giờ làm anh đau.

“Đã bảo đừng tâng bốc đệ nữa rồi mà.” Nếu lời này không phải do sư huynh nói ra, mà là bất cứ người nào khác nói thì đều có cảm giác như mỉa mai vậy: “Đệ nghe cũng chẳng thấy vẻ vang gì.”

Sau khi xoa bóp xong, cũng đúng lúc thị nữ gõ cửa mang thức ăn lên, theo lệ cũ, thức ăn mang lên hết liền đóng cửa lui xuống, phòng của bọn họ trước nay chưa từng giữ lại người hầu hạ.

Ngồi bên bàn, An Minh Hối nhìn Tiêu Thừa Uyên tiến hành thử độc từng món một, rồi lại tự mình nếm thử để chắc chắn không có gì khác thường xong mới bắt đầu gắp cho anh, dù sớm đã quen với trình tự này, anh vẫn cảm thấy tâm trạng mình thật phức tạp.

“Sư huynh, huynh nên quan tâm đến bản thân nhiều hơn mới được.” Chuyện tự mình thử độc này, làm sao anh có thể yên tâm thoải mái chấp nhận được: “Mười hai năm đã trôi qua rồi, bây giờ đệ cũng sống rất tốt, đệ thực sự không muốn huynh áy náy vì nó.”

Mắt Tiêu Thừa Uyên rũ xuống, vẻ mặt lạnh nhạt trước sau như một: “Ta thích làm thế, không phải áy náy.”

Nếu như lời này cũng là thật, vậy thì đây đúng là một sở thích đặc biệt thật.

“Không riêng gì chuyện này, ta thấy mỗi lần Quảng Huyên tới chơi, đều kể những chuyện hắn mắt thấy tai nghe trên giang hồ.” Từ nhỏ tính tình Quảng Huyên đã hoạt bát, kể chuyện cũng rất sinh động, núi non sông nước, hoa hồng liễu xanh từ miệng hắn miêu tả ra, ngay cả An Minh Hối nghe còn thấy thú vị, huống hồ là sư huynh mấy năm nay lúc nào cũng kè kè bên anh chẳng bao giờ bước chân ra khỏi nhà: “Bên ngoài có nhiều cảnh đẹp thú vui như vậy, lẽ nào huynh không muốn đi mở mang tầm mắt sao?”

Nói xong, đôi đũa đang gắp thức ăn của Tiêu Thừa Uyên khựng lại giữa không trung, cúi đầu không nhìn người bên cạnh, chỉ khẽ trả lời một câu: “Sư đệ nói phải.”

“Đệ chưa từng vào giang hồ, tất nhiên cũng chẳng có ai rảnh rỗi đến tìm đệ kiếm chuyện.” An Minh Hối dịu giọng nói, gắp một lát thịt bỏ vào bát sư huynh mình: “Đừng lo cho đệ, có cơ hội huynh cứ ra ngoài va chạm nhiều vào, rồi về kể cho đệ nghe cũng được.”

“Sư đệ nói phải.” Vẫn là một câu rầu rĩ như vậy, không phản bác cũng không động đũa.

Sớm chiều ở chung mười mấy năm, nếu bây giờ vẫn không nhìn ra sư huynh của mình đang dỗi, vậy thì mười mấy năm qua coi như sống uổng rồi.

An Minh Hối lại gắp một miếng thịt gà, lần này đút thẳng vào miệng Tiêu Thừa Uyên, một tay anh chống đầu mỉm cười, nghiêng mặt nhìn gò má hơi nhấp nhô lúc hắn nhai miếng thịt và lỗ tai đỏ ứng: “Mỗi lần nhắc đến chuyện này sư huynh lại dỗi đệ, nếu đệ không dỗ huynh, huynh liền tức giận rõ là lâu, mà nếu đệ dỗ huynh thế này, huynh lại xấu hổ, thật chẳng biết huynh muốn đệ thế nào nữa.”

Quả thực đúng như Quảng Huyên nói, giống một đứa trẻ chưa dứt sữa.

“Khi nào chữa khỏi chân cho đệ, ta sẽ dẫn đệ đi ngắm phong cảnh khắp thiên hạ.” Từng câu từng chữ hắn nói ra đều có sức nặng như một lời thề, nói xong lại do dự một chút, cực kì miễn cưỡng bổ sung thêm: “Nếu lúc đó đệ chê ta chướng mắt… Thì thôi ta cũng không ép.”

Bọn họ vừa nói chuyện vừa dùng bữa, những lúc chỉ có hai người với nhau không cần quá chú trọng lễ nghi, An Minh Hối nuốt miếng cơm trong miệng, mỉm cười: “Lúc thì cố chấp, lúc thì biết nhượng bộ. Mặt này huynh rất giống một người bạn cũ của đệ.”

“Lại là cái tên Chu tiên sinh trong mộng của đệ à?” Vừa nghe anh nhắc đến người này, sắc mặt Tiêu Thừa Uyên liền sầm xuống, hiển nhiên là rất khó chịu: “Chẳng qua là giấc mộng hoàng lương mà thôi, nhân duyên trong mộng, không tính.”

Thỉnh thoảng anh nhớ đến Chu Liễm Dung, vẻ mặt thường hơi khác thường, sau khi bị Tiêu Thừa Uyên vặn hỏi nhiều lần, anh đành cải biên chuyện ở thế giới trước của mình thành một giấc mộng, diễn giải sao cho phù hợp với thời cổ đại, kể lại cho sư huynh nghe như kể một truyện cổ.

“Đúng vậy, chỉ là cảnh tượng trong mơ mà thôi. Không chừng đệ và huynh bây giờ vẫn đang ở trong mộng, chỉ là bản thân không hề hay biết.” An Minh Hối thuận miệng phụ họa, nhưng tâm trạng vẫn hơi nặng nề, anh thở dài: “Nếu lúc đó đệ không đón nhận tấm lòng của người đó thì tốt, đỡ khiến người ta phải đau lòng.”

Tiêu Thừa Uyên nghĩ anh nói đúng, sư đẹp nhà mình sao có thể dễ dàng cùng người khác bên nhau trọn đời được? Một người như sư đệ, bắt tên họ Chu kia chờ mười mấy năm để khảo nghiệm chân tình cũng không quá đáng.

Nhưng cũng không hẳn vậy, chuyện sư đệ đã làm tất nhiên cũng có cái lý của nó, làm sao mà sai được? Theo hắn sư đệ không cần phải tự trách.

Nghĩ vậy, hắn liền chân thành nói: “Được đệ rủ lòng thương đã là phúc đức ba đời nhà hắn. Đệ đừng bận tâm về hắn ta nữa.”

“Xem huynh ghen kìa, huynh cáu giận gì với một người trong mơ cơ chứ.” An Minh Hối lắc lắc đầu, rồi gắp một đũa măng chua nhét vào miệng sư huynh nhà mình: “Ta đâu có bận tâm, rõ ràng là huynh để bụng.”

Lúc ở cùng với An Minh Hối, vẻ mặt của Tiêu Thừa Uyên luôn hòa nhã hơn vài phần so với những lúc ở bên ngoài, nhưng dù sao chăng nữa vẫn khá lạnh lùng, ngay cả khi cáu giận vô cớ cũng khiến người khác cảm thấy hơi e sợ.

Hắn nói: “Đệ ở trong mộng hôn người khác, thế mà lại không chịu đối xử với ta như vậy.” Hồi nhỏ thỉnh thoảng An Minh Hối còn hôn trán hắn để an ủi, nhưng sau khi lớn lên thì hắn không được đãi ngộ như vậy nữa, dù hắn muốn chủ động hôn sư đệ, cũng bị sư đệ ngăn cản.

An Minh Hối bị sặc, ho khù khụ mấy tiếng mới trả lời: “Sư huynh và bạn đời làm sao giống nhau được.”

Nói thật lòng, hai người đã đến tuổi này, đáng lẽ không nên ở cùng một phòng, buổi tối ngủ chung giường chung gối nữa. An Minh Hối cũng cảm thấy như vậy không thích hợp, nhưng sau khi cân nhắc, cuối cùng anh vẫn quyết định từ bỏ việc khuyên bảo.

Trước đây không phải anh chưa từng nói, nhưng kết quả tương đối thảm, cuối cùng cũng chẳng giải quyết được gì.

Tiêu Thừa Uyên cho rằng lý do này không đủ để thuyết phục mình, nhưng hắn cũng không tiếp tục tranh cãi nữa, bởi vì cơm cũng sắp ăn xong rồi, đã đến lúc nấu thuốc.

Những việc thế này hắn chưa từng cho người ngoài nhúng tay vào, dù là dược liệu tiểu tư mang đến cũng phải kiểm tra từng cái một, còn nấu thuốc thì càng không cần phải nói, để vừa tiện chăm sóc An Minh Hối vừa có thể đích thân sắc thuốc, hắn kê một cái bếp lò chuyên dùng để đun nấu ngay gian ngoài, niêu đất và hũ sành cũng chọn loại tốt nhất.

An Minh Hối lật giở quyển sách trong tay, khóe mắt trông thấy nha hoàn đi vào dọn chén đĩa trên bàn rồi lui ra ngoài, chưa đọc được mấy trang sách thì đã ngửi thấy mùi thuốc quen thuộc.

Anh ngước mắt nhìn ra gian ngoài, thấy Tiêu Thừa Uyên vẫn mặc một thân áo trắng, dung mạo tuấn tú lạnh lùng tựa như thần tiên không vướng bụi trần, lúc này lại ngồi bên bếp lò cầm quạt cẩn thận khống chế độ lửa, hai mắt lom lom không chớp, người ngoài nhìn vào chắc ai cũng phải tiếc thay cho hắn, đúng là uổng cho một cái túi da đẹp.

Quân tử xa nhà bếp, nhưng sư huynh sẵn lòng chịu khó vì anh, nếu không phải nhà bếp khói dầu nồng nặc, anh không muốn hắn tới gần, không khéo ngày ba bữa hắn cũng tự mình làm rồi.

Nhìn Tiêu Thừa Uyên như vậy, nhiều khi An Minh Hối cảm thấy nội tâm bị giày vò, bởi vì tuy sư huynh của anh không nhận ra, nhưng anh vẫn thường xuyên bắt gặp thứ tình cảm nóng bỏng quen thuộc từ trong đôi mắt lạnh như nước hồ sâu ấy, người dùng đôi mắt tương tự để nhìn anh trước đó, chính là Chu Liễm Dung. Nhưng tạm thời anh vẫn giữa thái độ hoài nghi, bởi vì anh cảm thấy mình không thể cứ vô duyên vô cớ nhận được sự ưu ái của nhân vật chính, nếu nói đây là tình thân tình bạn có lẽ đúng hơn.

Anh vẫn luôn hy vọng rằng sau khi mình đi Chu tiên sinh sẽ sớm tìm được một mối tình khác, nhưng bản thân anh khi đối diện với tấm lòng của sư huynh thì lại chẳng biết phải làm gì. Xét từ nhiều mức độ, đây là một chuyện vô cùng lúng túng, ngộ nhỡ không phải anh hiểu nhầm, vậy chỉ sợ người bị yêu thầm là anh còn biết chuyện này sớm hơn cả người yêu thầm quá.

Nhưng bản thân anh cũng không phải cao thủ tình trường, anh vẫn đang trong giai đoạn lưỡng lự, bởi vì dù sao cũng lớn lên bên nhau từ nhỏ, sư huynh đối với anh là gần gũi thành quen, hơn nữa cũng chưa từng có cử chỉ quá giới hạn nào, điều này khiến anh không thể phán đoán được tình cảm này rốt cuộc là tình yêu hay là tình thân.

Anh bắt đầu chú ý đến khả năng này là từ một năm trước. Khi đó Tiêu Các chủ ra ngoài bàn chuyện, vết thương cũ hồi trẻ phát tác ngoài ý muốn, không kịp cứu chữa nên đã qua đời, từ đó về sau danh hiệu Các chủ Lưu Vân Các liền thuộc về sư huynh.

An Minh Hối biết chuyện này, chỉ là không rõ thời điểm chính xác xảy ra sự việc, vì vậy anh thường xuyên nhắc nhở Tiêu Các chủ phải chú ý giữ gìn sức khỏe, ra ngoài phải mang theo thuốc, tiếc rằng cuối cùng vẫn không ăn thua. Còn mẹ ruột của Tiêu Thừa Uyên năm đó trong lúc sinh nở đã qua đời vì băng huyết, Tiêu phu nhân hiện tại tuy cũng đối xử thân tình với bọn họ, coi họ như con đẻ, nhưng dù sao cũng không có liên hệ máu mủ.

Từ đó trở đi anh càng dành nhiều sự quan tâm cho Tiêu Thừa Uyên, hy vọng chuyện người thân qua đời không để lại trong lòng hắn bóng ma quá lớn, cũng chính vì sự quan tâm quá mức này nên anh mới phát hiện ra vấn đề.

Thân tín của Tiêu Các chủ nói, lúc lâm chung Các chủ không còn gì phải day dứt, vẫn giống như ngày thường, chỉ hy vọng Tiêu Thừa Uyên sẽ giữ trọn đạo nghĩa.

An Minh Hối cũng vô cùng kính trọng vị sư phụ này, mặc dù ông tương đối nghiêm khắc, nhưng thật lòng quan tâm đến bọn họ, đối xử với An Minh Hối cũng như đối xử với con đẻ, chưa từng thiên vị bất công bao giờ.

Ừm… Lúc làm lễ đội mũ Tiêu Các chủ còn đặt tên tự cho anh, anh cực kì cảm kích, đồng thời lại thấy hơi bối rối.

Bởi vì cái tên An Nhược Hoa này nghe hơi nữ tính…

Nhưng dù thế nào chăng nữa, Tiêu Các chủ qua đời, Tiêu Thừa Uyên trở thành truyền nhân duy nhất của nhà họ Tiêu, ở thời cổ đại coi trọng huyết mạch gia tộc truyền thừa này, vì thích đàn ông mà tuyệt hậu là một chuyện vô cùng nghiêm trọng.

Không biết có nên thẳng thắn thảo luận với Tiêu Thừa Uyên về chuyện này hay không là một vấn đề, một vấn đề khác đó là, anh cảm thấy xu thế nảy sinh quan hệ tình cảm với nhân vật chính thật không hay ho gì. Lần trước chết một cách đột ngột lại không minh bạch như vậy, anh thực sự không chắc đó rốt cuộc là ngoài ý muốn hay do con người gây ra, nếu là vế sau thì liệu có phải là do anh không hoàn thành kịch bản hay không.

Thứ kéo mình đi thực hiện nhiệm vụ thực sự hết sức cổ quái, đã không nói rõ mục tiêu thì chớ, lại còn không báo cho anh biết nhiệm vụ lần trước rốt cuộc bị đánh giá là hoàn thành hay không hoàn thành, tin tức hữu dụng ít đến thảm thương.

Điều An Minh Hối thấy bất lực nhất là, tương lai ở cả hai thế giới đều bất tri bất giác sụp đổ hoàn toàn, dường như đang cười nhạo nhân vật phản diện là anh thất bại đến mức nào.

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, sư huynh của anh hẳn là sẽ thích nữ giới, thậm chí thế giới này còn có một sự tồn tại có thể xưng là nữ chính được, đây còn là người quen cũ của bọn họ, cô nương duy nhất trong đám Phạm Ngữ Lan.

Mấy năm nay qua lại với nhau, anh có cảm giác hình như Phạm Ngữ Lan có ý với Tiêu Thừa Uyên, nhưng Tiêu Thừa Uyên thì vẫn trơ như đá.

Trong lúc anh đang suy nghĩ vẩn vơ, Tiêu Thừa Uyên cũng đã sắc thuốc xong, bưng vào phòng xong lại để lên bàn, giải thích với anh: “Là toa thuốc mới, phải để nguội hẳn mới có tác dụng, ta sẽ châm cứu cho đệ trước.”

Dứt lời, Tiêu Thừa Uyên liền đi tới nhẹ nhàng bế anh ra khỏi xe lăn, cẩn thận đặt anh nằm thẳng lên giường, sau đó bắt đầu thuần thục cởi vạt áo của anh, bỏ hết tất cả quần áo và đồ dùng hàng ngày gây trở ngại cho việc châm cứu xuống.

Sư huynh thường hay châm cứu cho anh, phần lớn thời gian chỉ cần châm chân, thỉnh thoảng cũng phải châm toàn thân như thế này, ban đầu anh thấy không tự nhiên lắm, nhưng sau này gần như thành thói quen, anh còn học được cách không từ chối khi được sư huynh phục vụ thay quần áo nữa.

Lúc Tiêu Thừa Uyên cởi quần áo anh, anh chỉ yên lặng nhìn mắt của đối phương, và nhìn thấy sự chờ đợi và ước ao trong đôi mắt đen nhánh ấy như dự đoán.

Quảng Huyên từng mấy lần hỏi anh như oán trách: “Sao ngươi không dạy bảo tên điên này vậy, hắn cứ làm bậy làm bạ suốt ngày mà ngươi còn dung túng hắn à?”

An Minh Hối chưa từng trả lời nghiêm túc câu hỏi này, lần nào anh cũng chỉ cười rồi ậm ờ nói: “Huynh trưởng như cha, dù chỉ là sư huynh sư đệ cũng không thể xung đột với nhau.”

Còn đáp án thực sự là: Bị ánh mắt như vậy nhìn chằm chằm, phải là người có ý chí kiên định biết bao mới khiến bản thân không mềm lòng chứ?

Mỗi lần thử nghiệm phương thức trị liệu mới, ánh mắt Tiêu Thừa Uyên luôn xuất hiện sắc thái như vậy, mà lần này hình như mạnh mẽ hơn hẳn. Anh biết hai chân mình gần như đã trở thành tâm bệnh của sư huynh, mỗi khi có hy vọng chữa khỏi, hắn luôn luôn kích động và mừng rỡ hơn mình rất nhiều.

Không thể đi đứng đúng là rất bất tiện, nhưng An Minh Hối là một người lạc quan, anh không cảm thấy đôi chân này gây ra cho mình quá nhiều phiền toái. Ở thời đại này mà lại không thể tập võ, không thể ngao du giang hồ một chuyến quả thực hơi tiếc nuối, nhưng anh nghĩ hàng ngày cứ đọc sách như bây giờ, thỉnh thoảng có hứng thì vẽ tranh đánh đàn một lát, bạn bè đến hỏi thăm thì tán gẫu trò chuyện, cuộc sống thanh thản như vậy cũng không tệ.

An Minh Hối nằm yên trên giường, không phát ra tiếng động quấy nhiễu Tiêu Thừa Uyên đang tập trung châm cứu, bỗng dưng suy ngẫm rất nhiều chuyện.

Mãi đến lúc anh cảm thấy mình sắp thiếp đi, mới nghe thấy Tiêu Thừa Uyên trầm giọng nói: “Xong rồi.”

Cách đây hơn một tháng Tiêu Thừa Uyên bắt đầu thay đổi cách châm cứu, An Minh Hối đoán đây chắc là phương pháp trị liệu hắn mới nghiên cứu được, mà xem biểu hiện hôm nay thì có lẽ là đã đến giai đoạn nghiệm thu thành quả.

Vừa nghĩ An Minh Hối vừa ngồi dậy mặc quần áo, bắt đầu thầm tính xem nếu lát nữa phương pháp mới không phát huy tác dụng thì nên an ủi sư huynh mình như thế nào. Anh nghĩ như vậy không phải vì không tin tưởng y thuật của Tiêu Thừa Uyên, mà là trước đây mỗi lần phát hiện ra trị liệu không hiệu quả hắn đều thất vọng một khoảng thời gian, mặc dù trong mắt người ngoài vẫn là bộ dạng thờ ơ lạnh nhạt ấy, nhưng anh vẫn nhìn ra được.

Bưng bát thuốc đã nguội đưa cho An Minh Hối uống xong, Tiêu Thừa Uyên chăm chú nhìn anh, khẽ hỏi: “Đệ… thử chậm rãi đứng lên xem nào.”

Chớp chớp mắt, một tay anh chống giường, hít sâu một hơi, bắt đầu vận lực vào chân sau, gần như là ngay lập tức cảm nhận được cơn đau nhói vô lực truyền tới như bao lần trước, nhưng đối diện với ánh mắt mong chờ của sư huynh, anh vẫn cố gắng giữ vẻ mặt bình thường, thử đứng dậy tiếp.

“Ưm!”

Cơn đau tăng cường đột ngột khiến anh không khống chế được mà mất cân bằng, vô thức kêu đau thành tiếng, đồng thời được Tiêu Thừa Uyên đứng bên cạnh nhanh chóng đỡ lấy ngồi xuống.

Nhìn biểu hiện của anh như vậy, Tiêu Thừa Uyên cũng biết hiệu quả của lần trị liệu này vẫn không tốt. Hắn khẽ nói một câu “Xin lỗi”, rồi im lặng quỳ một chân xuống, xoa bóp chân cho An Minh Hối để anh bớt đau hơn.

Bản thân An Minh Hối không cảm thấy thất vọng lắm, tuy anh không hiểu về y học, nhưng dù sao cũng biết ở cổ đại này bị đứt gân chân gần như không có khả năng chữa khỏi, chẳng qua là Tiêu Thừa Uyên không muốn tin tưởng mà thôi.

“Sư huynh không cần tự trách.” Anh khẽ thở dài, nhìn người đang cúi thấp đầu, không hiểu sao một nam tử trẻ tuổi cao ráo khỏe mạnh lúc này trông lại ủ rũ chán chường đến thế: “Đôi chân này chữa khỏi hay không đối với ta không quan trọng.”

Tiêu Thừa Uyên chỉ lắc đầu không nói, xoa bóp xong cũng không đứng dậy, vẫn giữ tư thế nửa quỳ cúi đầu không nhúc nhích.

Đang định nói thêm mấy câu an ủi, An Minh Hối liền nhìn thấy có thứ gì rơi tí tách trên vạt áo mình, chỉ chốc lát sau đã loang một mảng nước.

An sư đệ tàn nhưng không phế: “!”

Từ lần bị tập kích đó đến nay, Tiêu Thừa Uyên chưa bao giờ rơi nước mắt trước mặt bất kì ai, cùng lắm là lúc mới đầu thỉnh thoảng sẽ đỏ vành mắt vì vết thương nơi chân anh mà thôi, còn bây giờ chắc cũng phải hơn mười năm rồi An Minh Hối chưa thấy vành mắt Tiêu Thừa Uyên ửng đỏ.

Nói nhiều như vậy, chỉ là muốn thể hiện sự kinh hoàng của An Minh Hối lúc này.

“Sư huynh sao vậy?” Anh vươn tay nhẹ nhàng nâng mặt Tiêu Thừa Uyên lên, nhìn khuôn mặt đang rơi nước mắt mà vẫn lãnh đạm như cũ, cảm thấy hơi dở khóc dở cười: “Chuyện bé bằng cái móng tay, khóc gì mà khóc?”

“Là ta vô dụng.” Tiêu Thừa Uyên nghiêng đầu, nhẹ nhàng dụi mặt vào lòng bàn tay An Minh Hối, nước mắt không có xu thế ngừng lại, giọng nói lúc nào cũng lạnh như băng trở nên khàn khàn: “Hoa đệ thích, ta hái cho đệ. Đệ muốn đi ngắm núi non, ta bế đệ lên tận đỉnh. Đệ muốn ngắm biển, ta sẽ mua con thuyền tốt nhất… Cảnh sắc đệ muốn nhìn tận mắt, ta đều có thể đưa đệ đi.”

“Cứ để ngươi bị gò bó ở một chỗ, là ta suy nghĩ không chu toàn.” Chỉ biết trông chừng sư đệ, không cầu mong gì khác, nhưng lại quên rằng sư đệ chưa chắc đã muốn bị nhốt trong mảnh trời này.

Hắn nghĩ: Mấy năm nay mình dày công nghiên cứu y thuật, tu luyện võ công, nhưng vẫn chẳng làm gì nên hồn. Chữa trị cho sư đệ không xong, lại còn để đệ ấy tủi thân.

Lúc này An Minh Hối mới biết những lời trước đó của mình làm người này hiểu nhầm rồi: “Huynh muốn đi đâu thì cứ đi đi, đệ đâu có hoài bão chu du thiên hạ như các văn nhân trí thức, chẳng qua muốn khuyên huynh đừng lãng phí hết thời gian dành cho ta. Nền đất lạnh, đừng quỳ như vậy, huynh đứng lên trước đã.”

Tiêu Thừa Uyên không biết trên đời có chuyện gì đáng để sợ, chỉ sợ làm người sư đệ này chịu ấm ức, mỗi khi nhìn thấy hai chân An Minh Hối, hắn đều cảm thấy cuộc đời này thật quá bất công.

Kẻ điên năm xưa bắt bọn họ được đâm một kiếm xuyên tim chết một cách nhanh gọn, hắn vốn là người phải chịu đòn báo thù ấy thì vẫn bình an vô sự, trên đời bao nhiêu kẻ ác phạm tội tày đình thì nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật, và cả một đám vô dụng không có tài cán gì ngày ngày hưởng thụ cơm no rượu say, còn sư đệ, người hắn cho là lương thiện độ lượng nhất lại chỉ có thể ngồi trên xe lăn, lặng lẽ chịu đựng đau đớn trong những ngày mưa dầm ẩm thấp.

Sư đệ thông minh sẵn có, từ khi hai chân bị thương liền bắt đầu nghiên cứu cầm kỳ thi họa, môn nào cũng học tinh thông, dung mạo ngày càng tuấn tú trong trẻo như mỹ ngọc Côn Luân, tính tình hòa nhã như mưa phùn Giang Nam, nếu không gặp phải tai nạn đó, chắc chắn sẽ trở thành thiếu niên anh tài người người ngưỡng mộ trên giang hồ. Vì thế, hắn thậm chí còn không thích nghe người khác ca ngợi mình, bởi vì hắn cảm thấy những lời ca ngợi này vốn dĩ nên thuộc về sư đệ.

Hơi dùng sức kéo Tiêu Thừa Uyên lên, An Minh Hối bảo hắn ngồi xuống bên cạnh mình, nhìn khóe mắt hắn lại có một giọt nước chảy xuống, nhất thời không biết nên nói gì mới phải.

Anh vốn là người không có nhiều tham vọng, cũng biết cách thích ứng trong mọi hoàn cảnh, cảm thấy cuộc sống không lo cơm ăn áo mặc thế này thực sự không có gì để oán trách, Tiêu Thừa Uyên lại cực kì để bụng, luôn cho rằng cuộc sống như vậy không xứng với anh.

Sư huynh thực sự quá xem trọng mình rồi, nên làm gì bây giờ?

“Đệ biết huynh muốn đối tốt với đệ, nhưng cũng không nhất thiết phải cố chấp như vậy.”

Tiêu Thừa Uyên liếc nhìn anh, hình như định bày ra vẻ mặt nghiêm khắc, nhưng nước mắt vẫn rưng rưng làm giảm đi hơn nửa khí thế: “Đệ vẫn luôn không quý trọng bản thân như vậy.”

An Minh Hối: “…?” Xe lăn đang ngồi đây suýt nữa được chế thành vàng rồi, còn quý trọng đến đâu nữa?

“Chỉ biết chấp nhận sống qua ngày, chưa bao giờ đòi hỏi ta cái gì.” Mãi mới được một lần đề nghị đi du sơn ngoạn thủy, nhưng hắn lại không chữa được hai chân cho sư đệ.

An Minh Hối không theo kịp dòng suy nghĩ của hắn nghiêm túc trầm tư, cảm thấy tư duy của nhân vật chính lần này vẫn thật kì lạ, dù cố gắng để hiểu cũng hơi khó khăn, liền nói thẳng: “Đệ nghĩ cuộc sống của mình rất tốt…”

“Đệ vốn có thể tốt hơn.”

“…” So nhau thế này thì bao giờ mới dứt, với tác phong của sư huynh, so đến cùng không khéo đến ngôi vị hoàng đế cũng thuộc về anh mất: “Mỗi người có một ý chí khác nhau, đệ quen với việc thỏa mãn với thực tại rồi, huống hồ được sư huynh chăm sóc, đệ còn sống tốt hơn khối người khỏe mạnh ấy chứ.”

Mặc dù là Các chủ đương nhiệm, nhưng Tiêu Thừa Uyên vẫn luôn phiền chán việc giao du bên ngoài, đặc biệt là không thích bắt chuyện với khách đến chơi, bởi vì những người này thường vòng vo tam quốc mãi không nói vào trọng điểm, rất là lãng phí thời gian. Thay vì lãng phí thời gian đưa đẩy với đám người này, hắn thà nghiên cứu phương pháp trị liệu mới còn hơn.

Bởi vì Tiêu Thừa Uyên không yên tâm để người khác chăm sóc An Minh Hối, vì vậy hai người luôn như hình với bóng, thường thì lúc Tiêu Thừa Uyên tiếp khách anh sẽ ngồi bên cạnh đọc sách, thỉnh thoảng thấy bầu không khí hơi lúng túng, anh có thể lên tiếng giảng hòa, dù sao Tiêu Thừa Uyên cũng nghe lời anh nhất, kể cả bực bội đến mấy cũng sẽ kiên nhẫn tiếp tục trò chuyện với người ta.

Bây giờ An Minh Hối bảo hắn đi xử lý công việc, Tiêu Thừa Uyên liền ngoan ngoãn ngồi xuống bàn bày sổ sách, trước đó vẫn không quên lấy cuốn sách An Minh Hối đọc dở đưa cho anh.

Dưới ánh sáng ấm áp của ngọn đèn dầu, một người phê duyệt công việc trong các, một người đọc tiếp cuốn du kí dang dở, lặng lẽ mà yên bình.

Tác giả có lời muốn nói:

Nhật kí công tác của An sư đệ

Từ nhỏ ta đã không có tài hoa xuất chúng gì, ưu điểm duy nhất chắc là tự mình hiểu mình.

Thế giới vốn dĩ không quá phức tạp, cuộc sống cũng là một chuyện đơn giản.

Đối với ta cơm áo không lo, có bạn có bè, nhàn nhã sống qua ngày cũng mãn nguyện rồi.

Chỉ là người xung quanh dường như luôn tâng bốc ta lên tận trời xanh, thực sự là vừa vui vừa ngại…

Lên VIP rồi bà con ơi, hy vong các chị em bạn dì không bỏ rơi tui! Đặt mua xong rồi sau này có thể đổi lấy phúc lợi mà [Nói nhỏ]

Bonus thêm một tin tức nội bộ, ở thế giới này An bảo sẽ bái bai kiếp đồng trinh đó

>>> Chương 26 <<<

4 bình luận về “Vai chính lại muốn cướp kịch bản của tôi – Chương 25

  1. Pingback: Vai chính lại muốn cướp kịch bản của tôi (nhanh xuyên) | SUPER SEME

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s